Cần thuê nhà xưởng trang chủ

Mua đất không công chứng - Mối họa rất lớn

Nhiều người vì xem nhẹ thủ tục công chứng mà cần phải chịu mất trắng khi bị đối phương kiện ra tòa. Công chứng ngày càng được xem như là "người gác cổng" an toàn và đáng tin cậy, bảo đảm về pháp lý

Nhiều người vì xem nhẹ thủ tục công chứng mà cần phải chịu mất trắng khi bị đối phương kiện ra tòa. Công chứng ngày càng được xem như là "người gác cổng" an toàn và đáng tin cậy, bảo đảm về pháp lý cho các thanh toán về lại nhà đất.

Dễ bị kiện

Chị Minh Hương là giảng viên một trường ĐH ở Hà Thành. Sau gần 10 năm chắt bóp, anh chị mới tích lũy được khoản tiền mua một mảnh đất trong làng Ngọc Hà (cũ). Mảnh đất nền này thuộc quyền sử dụng của anh Trọng Lê, là con trai trưởng của dòng họ Nguyễn.


Anh Lê không phải là người thay mặt đứng tên trong sổ đỏ, nhưng theo thỏa thuận hợp tác (miệng) của các anh chị em trong gia đình, anh Lê được quyền tự quyết định so với lô đất này. Vì vậy, chỉ có vợ chồng anh Lê thay mặt đứng tên trên giấy giao thương mua bán viết tay với vợ chồng chị Hương. 2 Bên cam kết ràng buộc khi nào chị Hương trả nốt 30 triệu thì anh Lê sẽ giao sổ đỏ chính chủ sang tên cho chị Hương.

Mua đất không công chứng - Mối họa rất lớn

Mua đất không công chứng - Mối họa rất lớn

>>>Đừng bỏ qua: Các dự án cho thuê nhà xưởng tại Hà Nội giá rẻ

Tuy nhiên, 2 năm sau đó, khi sổ đỏ sau nhiều lần lần lữa vẫn chưa làm thì bố đẻ anh Lê qua đời. Cũng Từ đó, gia đình anh Lê xẩy ra xích míc, trong đó có chuyện phân chia tài sản. Thương lượng bất thành, 4 anh chị em còn sót lại trong mái ấm gia đình đồng đệ đơn kiện anh Lê ra tòa án nhân dân.

Tại bản án của TAND Q. Đã tuyên chia tất cả di sản thừa kế cho 5 anh chị em, trong số ấy gồm có cả phần đất anh Lê đã xuất bán cho chị Hương. Vì việc mua bán giữa anh Lê, chị Hương chưa được sự đồng ý bằng văn bản của bố đẻ (khi đó mẹ anh Lê đã mất) và những anh chị em khác trong gia đình, giấy giao thương giữa phía 2 bên cũng không có công chứng, chứng thực…, xét mối quan hệ giao thương mua bán giữa anh Lê, chị Hương là chưa tuân thủ đúng luật định nên Tòa tuyên chị Hương phải hoàn trả đất, anh Lê hoàn trả tiền.

Thời chị Hương mua đất chỉ 2 triệu/m2, nay giá đất nền gấp hàng trăm lần, nếu chị nhận lại tiền, tính cả lãi suất thì cũng không mua nổi mấy m2 chứ đừng nói đủ làm nhà…

Tương tự hoàn cảnh chị Hương, năm 2007 là thời khắc giá nhà đất Hà Thành “xuống đáy” nên có ít tiền dành dụm, vợ chồng anh Bùi Văn P. Ở Mễ Trì, Từ Liêm, TP Hà Nội đưa ra quyết định bỏ vốn góp vốn đầu tư vào đất. Dù đất đã có sổ đỏ chính chủ nhưng vì nhiều Nguyên Nhân, anh P. Vẫn chưa làm những giấy tờ thủ tục ủy quyền, kể cả công chứng.

Năm 2010, mảnh đất anh P. Mua trúng vào quy hoạch của một dự án công trình tài chính lớn. Do anh Phường chưa sang tên sổ đỏ, Hợp Đồng giao thương mua bán không tồn tại công chứng, chứng thực nên anh không chứng minh được mình là chủ mảnh đất nói ở trên nên không sở hữu và nhận được đền bù. Bất đắc dĩ anh phải “nhờ” người chủ cũ làm các thủ tục nhận tiền đền bù với “chi phí cắt cổ” là 5% trên tổng số tiền được trao.

>>>Xem thêm: Tổng những công ty tại khu công nghiệp Vĩnh Phúc

Thanh toán ngầm: gánh nặng trên vai ngành tòa án

Khá nhiều người ở hoàn cảnh như chị Hương, anh Phường khi họ mua bán nhà đất chưa có sổ đỏ chính chủ, hoặc không được sự gật đầu của những đồng thừa kế, kể cả việc những đồng thừa kế có ký tên, điểm chỉ nhưng việc chọn mua xuất bán chỉ là trao tay thì khi ra tòa, người tiêu dùng vẫn luôn ở thế yếu.

Theo pháp luật của bộ luật dân sự, khi HĐ loại bỏ (vì không vâng lệnh các điều khoản của nước pháp luật) thì 2 bên trả lại cho nhau các gì đã nhận. Dẫu thế, điều khiến những người dân mua phải trớ trêu khi giá nhà ở thời gian mua khác xa đối với thời gian xẩy ra tranh chấp. Và như vậy trong số Vụ Kiện này, người tiêu dùng hoàn toàn có thể bị mất trắng.

Thực tế, nhiều vụ khi bản án đã có hiệu lực thực thi, người mua phải hoàn lại nhà đất nhưng nếu họ không tự nguyện thì còn bị cưỡng chế thi hành án và phải trả các khoản giá thành đáp ứng cho việc cưỡng chế. Đó là chưa tính, nhiều vụ người tiêu dùng phải chờ người đã bán đất cho chính bản thân có ĐK để thi hành án thì họ mới nhận lại được số chi phí đã ném ra mua mảnh đất trước đó. Lộc may hơn như tình huống của anh P. Không trở nên kiện ra tòa nhưng cũng phải đồng ý “khoản Ngân sách trời ơi” cho người chủ cũ mới lấy được tiền đền bù mà lẽ ra anh là kẻ phải được nhận “trọn gói”.

Nhà đất là các gia sản có mức giá trị lớn, mặc dù vậy, do thiếu cẩn trọng, chủ quan hoặc do nhận thức quy định có hạn nên đa số người vẫn đồng ý việc chọn mua bán trao tay, & thực tế này diễn ra khá phổ biến. Đó là Nguyên Nhân dẫn đến mâu thuẫn tranh chấp, khiếu kiện.
thực tế xét xử thời gian qua cũng cho thấy Thị Trường Bất Động Sản Nhà Đất vẫn đang còn những thanh toán “ngầm”, giao dịch thanh toán “chui” thông qua hình thức giao thương trao tay, không qua công chứng chứng thực & không dễ điều hành và kiểm soát. Mâu thuẫn tranh chấp càng ngày càng nhiều tạo gánh nặng lên vai ngành tòa án bởi lẽ để xét xử những vụ Vấn đề này mất không ít thời gian, công sức.

Nguồn: Cho thue xuong

Tìm kiếm:
Nhà xưởng mới
CHUYỂN NHƯỢNG MẶT BẰNG - ĐẤT CÔNG NGHIỆP
Tư vấn chuyên nghiệp
Nguyễn Minh Chính

Nguyễn Minh Chính

Chuyên gia tư vấn bất động sản công nghiệp!

Thông tin trên mạng xã hội
Facebook Twitter YouTube linkin Gplus

© 2015 Cho Thuê Xưởng

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN ĐẦU TƯ BĐS BẢO TÍN - ( Số 14 Ngõ 143 - Nguyễn Ngọc Vũ - P. Trung Hòa - Q. Cầu Giấy - Hà Nội )

Điện thoại 0966 398 919

Hotline 0966 398 919

Email: baotinct@gmail.com

Chat với chúng tôi